KỸ THUẬT NUÔI ẾCH TRONG LÒNG LƯỚI ( VÈO,AO)

Những năm trở lại đây, nghề nuôi ếch đang là mô hình đem lại thu nhập ổn định, giúp bà con nhiều vùng trong cả nước ổn định kinh tế gia đình, thậm chí thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Nhưng, làm sao để thành công với nghề nuôi êch này?.

kỹ thuật nuôi ếch trong vèo lưới với quy mô lớn

Hiện tại có khá nhiều mô hình nuôi ếch, mỗi mô hình đều có ưu và nhược điểm riêng và phù hợp với từng điwạ hình và khí hậu từng khu vực. trong các mô hình thì chúng tôi đánh giá mô hình nuôi ếch trong lười đem lại hiệu quả khá cao. Vậy, kỹ thuật nuôi ếch trong lòng lưới như thế nào?. Hôm nay chúng ta cùng bàn về mô hình này.

Chuẩn bị ao nuôi, vèo nuôi trước khi bỏ lòng lưới vào

Ao nuôi được thiết kế nên có nguồn nước vào nước ra, vệ sinh ao nuôi sạch sẽ, khử ao trước khi thả giống. bà con có thể kết hợp nuôi cá trong vèo nuôi đặt lòng lưới nhằm tăng hiệu quả chăn nuôi. Các loại ca nuôi kèm như rô phi, cá trê sẽ ăn thức ăn rơi vãi và phân ếch. Sau 2 lứa nuôi bà con có thể thu hoạch mà không tốn bất cứ chi phí thức ăn nào cả.

Chuẩn bị lòng lưới nuôi ếch

Bà con nên thiêt kế lồng lưới có kích thước dài 5m, rộng 2,5m và cao 1,2m. lồng lưới được làm từ xăm. Xăm làm lồng không qua dày để tránh ứ đọng chất thải của ếch trong xăm, không quá thưa để tránh ếch thoát ra ngoài. Các lồng lưới được gắn với hệ thống cọc đóng giữa ao nuôi( Vèo nuôi). Bà con nên chừa lối đi giữa các lòng lưới để tiện chăm sóc cho ếch.

chuẩn bị lồng lưới nuôi ếch

Làm giá thể cho ếch trong lòng lưới

Đối với mô hình này, bà con có thể làm 2 loại giá thể:

Cách 1: bà con sử dụng các tấm xốp nhỏ với kích thươc 30×40 chèn vào đáy lòng lưới. chèn đều với khoảng cách các tấm xốp là 40cm/ 1 tấm.

dùng xốp làm giá thể cho ếch

Cách 2: bà con có thể sử dụng các tấm tong, cắt đều từng miêng nhỏ, ghép thành giá thể.

Chọn ếch giống

Chọn giống là khâu cực kỳ quan trọng trong quá trình chăn nuôi ếch. Nếu chọn giống không đạt chuẩn thì bà con đã thât bại ngay từ đầu. vậy để làm sao chọn được gống chất lượng cao?

ếch giống đạt chuẩn

Giống chất lượng cao sẽ có một số đặc điểm sau đây:

1: ếch đều, không bị con to con nhỏ để tránh tình trạng cắn nhau.

2: ếch có kích thước 4-6cm/ con, đạt trọng lượng trung bình 6-7kg/ 100 con giống.

3: ếch khỏe có màu đen sẫm, nhanh nhẹn.

4: ếch không bị bệnh lây nhiễm hay bị dị tật.

5: ếch có nguồn giống bố mẹ chất lượng.

6: thời gian vận chuyển ếch không quá 8 tiếng để tránh hao hụt.

Trại ếch giống Miền Trung chúng tôi là cơ sở ếch giống thâm niên trong hoạt động cung cấp êch giông chất lượng cao cho bà con khu vực Miền Trung từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và một số đại lí lớn của khu vực Miền Bắc. Với phường châm đặt uy tín lên hàng đầu, Trang trại đã và đang là cơ sở cung cấp ếch giống hàng đầu cho bà con nông dân, hằng năm trại giống cung cấp ra thị trường hàng triệu con giống chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn, không bệnh tật. và luôn đảm bảo uy tín bằng cách hỗ trợ 100% giống trong 2 tuần đầu cho bà con chăn nuôi trong bất kì trường hợp rủi ro nào ( kể cả thiên nhiên, bệnh tật hay môi trường nuôi của bà con) để bà con chăn nuôi hiệu quả nhất.

Loại thức ăn nào phù hợp cho ếch nuôi lòng

Thức ăn cho ếch có 2 loại chính:

Nếu bà con nuôi với quy mô nhỏ và nguồn ca tạp rẻ, thì đó là lựa chọn thích hợp nhất. ếch là loài tiêu thụ lượng đạm kha cao, vì thế cá tạp sẽ giúp chúng sinh trưởng nhanh và tăng sức đề kháng cho ếch.

ca-tap-lam-thuc-an-cho-ech
cá tạp làm thức ăn cho ếch

Nếu nuôi với quy mô lớn thì nên sử dụng cam công nghiệp để tiết kiệm công sức cho bà con và có thể nuôi nhiều.

cám ranalis cho ếch

Bà con nên trộn men tiêu hóa vào thức ăn cho ếch. Và trộn vitaminc để tăng sức đề kháng. Luuw ý: không nên trộn men tiêu hóa và vitaminc chung trong cùng bữa ăn.

Vệ Sinh lồng lưới định kì cho ếch nuôi

việc vệ sinh lồng lưới định kì hết sức quan trọng. ếch là loài lột da liên tục, vì thế da ếch sẽ bám vào các mắt lưới, gây tù động phân ở trong lòng. Phân không thoát ra ngoài được gây ô nhiễm lồng ếch.

Bà con cần định kì thăm khám đáy lồng, vì lâu lâu sẽ có chuột hoặc cá phá làm rách lồng lưới. Thất thoát ếch ra ngoài

Giải pháp tránh hao hụt do ếch cắn nhau

Trong quá trình chăn nuôi, ếch sẽ có con sinh trưởng nhanh, có con sinh trưởng chậm, vì thế bà con cần phân đàn( con to ra riêng con nhỏ ra riêng) để tránh trường hợp chúng ăn nhau. Kiểm tra chất lượng nước định kì cho ếch, nếu thấy nước bị ô nhiễm, cần thay nước trong hồ, hoặc sử dụng các chât làm ổn định nước. ở các khu vực nắng to, bà con cần có xăn che cho ếch. Những không nên che quá kín làm ếch dễ bị bệnh.

dùng xăm che nắng cho ếch nuôi lồng

Thu hoạch thành quả sau 2 tháng nuôi ếch thịt trong lòng lưới

Sau 2-3 tháng nuôi, bà con có thể thu hoạch ếch với trọng lượng trung bình từ 200-300g/ con. Nên cho ếch nhịn ăn 1 ngày trước khi bắt để tránh hao hụt cho thương lái khi vận chuyển.

thu hoạch ếch thương phẩm

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật nuôi ếch trong lồng lưới. Bà con có nhu cầu mua ếch giống hoặc muốn tư vấn kỹ thuật xây chuồng trại, kỹ thuật nuôi ếch. Hay muốn tới tham quan mô hình thì vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất vui lòng đón tiếp tư vấn cho bà con ạ!

SĐT: 0908650297 ( Nguyên )

Địa Chỉ: Thôn Thượng Nam, xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Fanpage: https://www.facebook.com/echgiongquangbinh/

Danh sách các bài viết hay bà con có thể tham khảo thêm nhé ạ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *