Theo như chúng tôi biết, hiện tại có rất nhiều mô hình nuôi ếch thương phẩm khác nhau mỗi mô hình đều có mỗi ưu nhược điểm khác nhau. Riêng mô hình nuôi ếch thương phẩm trong bể xi măng có những ưu điểm sau: có thể sử dụng bể nuôi trong nhiều năm, quản lí phòng dịch tốt. Chống các loại động vật khác ăn ếch, dễ chăm sóc, quản lí môi trường nước ok. Nhưng chi phí đầu tư ban đầu khá là cao. Sau đây, chúng tôi sẽ trình bày về kỹ thuật nuôi ếch trong bể xi măng

1.    Chuẩn bị bể nuôi ếch

Bà con nên thiết kế bể xi măng  với kích thước dài 5, rộng 3, cao 1,5 . Mặt đáy bể có độ dốc 15 độ để dễ xả nước. Nên chô ống xả ở đáy để xả nước. Làm sao để nước ra nhanh tránh éch thoát ra ngoài.

mô hình bể xi măng nuôi ếch

Sau khi xây xong, bà con xử lí bể nuôi bằng cách cho nước vào, xả bỏ nhiều lần ( nếu kết hợp them cách cho thân cây chuối đã cắt nhỏ vào ngâm 1 tuần thì càng tốt).  Thời gian bà con xử lí bể nuôi trong vòng 2-3 tuần, độ ph đạt ngưỡng 6-7 là đạt.

Sau khi xử lí bể nuôi, bà con cho thuốc tím hoặc Chlorine để xứ lí lần cuối trước khi bắt đầu nuôi ếch.

Bơm nước vừa phải vào bể, chỗ nào sâu đạt độ sâu 30cm, chỗ cạn đạt 20 cm. Nên để các tấm nằm cho ếch để ếch có thể bắt mồi dễ dàng và giúp chúng nghỉ ngơi, tránh trường hợp đuối nước ở ếch ( khi ếch nằm quá lâu dưới nước mà ko có giá đỡ) .

Lưu ý: bà con nên thiết kế hệ thống thoát nước để xả nước một cách thuận lợi nhất.

2.    Lựa chọn ếch giống chất lượng cao

Bà con nên lựa chọn ếch giống có khối lượng 2-4kg/ 1000 con. Chất lượng giống đều, tránh trường hợp con to con nhỏ. Giống không đều dễ bị hao hụt cao do chúng cắn ăn nhau).

ếch giống đạt chuẩn tại trang trại chúng tôi
ếch giống đạt chuẩn tại trang trại chúng tôi

Chiều dài mỗi con giống khoảng 2-4cm là khá phù hợp. Những con giống khỏe thường có mãu sẫm hơn, và chúng khá nhanh. Tránh trường hợp chọn các lứa giống bị bệnh hoặc bị dị tật như duỗi chân. Chọn ếch giống gần nơi chăn nuôi sẽ tốt nhất. Thời gian vận chuyển giống dưới 7 tiếng giúp con giống đảm bảo chất lượng và không bị hao hụt.

Trước khi thả ếch giống vào bể nuôi, bà con nên sử dụng thuốc tím để tắm qua một lần cho ếch nhằm mục đích phòng các bệnh từ môi trường vận chuyển. Cho ếch vào bể và phun nhẹ nước lên người ếch. Lưu ý chỉ phun nhẹ tránh trường hợp tác động mạnh vào bụng ếch. Cho ếch quen dần với môi trường mới. Thả tấm ngồi cho ếch để ếch nghỉ ngơi .

Mật độ thả giống đối với môi trường bể  xi măng phù hợp nhất là 150 con/m2. Đến tháng thứ 2 trở đi là 70con/ m2.

3.    Thức ăn cho ếch

Cám

Theo chúng tôi đánh giá, hiện tại trên thị trường có dòng cám nổi cargill với độ đạm cao (25-40%) giúp ếch sinh trưởng khá tốt . Nếu bà con sử dụng cám, nên trộn thêm vitaminc ( 3 ngày trộn 1 lần, 1 thìa cơm/ 5kg cám) và men sống ( 2 ngày 1 lần, liều lượng bằng vitaminc ). Cám không bị ẩm mốc, mỗi giai đoạn ếch sẽ có độ đạm phù hợp khác nhau, lượng thức ăn khác nhau, và kích thước cám cũng khác nhau. Bà con lưu ý nhé!

cám ranalis cho ếch

+ Cách cho ăn: bà con quăng đều vào bể nuôi để ếch ăn đều, tránh trường hợp chỗ thừa chỗ thiếu, lãng phí cám. Nếu bà con nào chưa ước lượng được nên cho ăn bao nhiêu, thì dùng cách sau: rải đều khắp bể, chờ ếch ăn xong, rải thêm, sau 30 phút, nếu ếch ăn dư thì bữa sau giảm lượng cho ăn, cứ như thế, sau  vài ngày sẽ ước lượng đượng khối lượng cho ăn, tránh dư thừa thức ăn làm ô nhiễm môi trường nước.

Cá tạp

Cá tạp là nguồn thức ăn dinh dưỡng cho ếch, giúp ếch tăng trưởng tốt và tăng sức đề kháng, tui vậy, bà con cần chú ý các vấn đề sau: không cho ăn cá ươn, dễ bị sình bụng, sau vài tiếng ếch ăn không hết, phải vệ sinh, dọn dẹp, không cho ếch ăn cá ươn đó tiếp.

ca-tap-lam-thuc-an-cho-ech
cá tạp làm thức ăn cho ếch

+ cách cho ăn: sau khi thay nước cho ếch ( nên bơm lượng nước ếch đủ đứng được), cá tạp được để lên các tấm xốp nhỏ, sau khi ếch ăn xong, hãy bơm thêm nước (20-30cm).

Lưu ý: khi cho ăn cá tạp, bà con nên thay nước thường xuyên hơn, vì nước rất nhanh ô nhiễm

  • Liều lượng cho ăn ở các giai đoạn sinh trưởng: khối lượng thức ăn được căn cứ theo trọng lượng đàn ếch( tháng nuôi đầu nên cho ăn lượng thức ăn bằng 4-6% khối lượng ddnf ếch, các tháng sau đó là 3-4%). Bà con cũng nên quan sát lượng ăn thừa của ếch để điều chỉnh một cách phù hợp.
  • Thời gian cho ăn: tháng đầu tiên nên cho ăn 3-4 lần vào các thời gian sau: 7giờ, 11giờ, và 17giờ ( bà con có thể cho ăn thêm bữa phụ vào lúc 22h). 2 tháng còn lại nên cho ăn ngày 2 lần là sáng và chiều ( 7h và 17h).

4.    Chế độ thay nước cho ếch

Để phòng bệnh tốt nhất, tháng đầu bà con nên thay 1 ngày 2 lần. Nếu khó khăn về nguồn nước, nên thay mỗi ngày một lần. Đến tháng thứ 2 trở đi, là 1 ngày 1 lần thay nước.

Nên thay nước lúc 6h30 sáng( trước khi cho ăn) và 16h30 chiều( trước khi cho ăn)

5.    Phân đàn và chăm sóc ếch thịt

Trong quá trình thay nước, bà con nên để ý tới đàn ếch, con nào bị bệnh nên tách riền để điều trị, tránh lây nhiễm sang các con khác. Những con quá to hoặc quá nhỏ bà con cần tách đàn riêng để tránh trường hợp chúng cắn nhau dẫn đến lở loét hoặc chúng ăn nhau dẫn đến hao hụt ếch.

Thường xuyên bổ sung vitaminc, men tiêu hóa, thuốc kháng sinh nhẹ giúp hỗ trợ tăng đề kháng cho ếch. Sau các trận mưa lớn, bà con nên thay nước cho ếch ( tốt nhất là ko cho nước mưa vào) để tránh ếch sooscs nhiệt độ và ph.

2 tuần cân ếch 1 lần để theo dõi tốc độ tăng trưởng của ếch

Sau thời gian 3 tháng, ếch sẽ có dấu hiệu ăn ít lại, bà con đừng lo lắng. Thời gian này ếch tập trung phát triển đùi, bụng nhr lại, thịt chắc hơn. Trọng lượng ếch lúc này đạt trung bình khoảng 270g.

Mỗi tuần nên tắm bằng thuốc tìm cho ếch 1 lần.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật nuôi ếch trong bể xy măng. Bà cn có nhu cầu mua ếch giống hoặc muốn tư vấn kỹ thuật xây chuồng trại. Hay muốn tới tham quan mô hình thì vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất vui lòng đón tiếp tư vấn cho bà con ạ!

SĐT: 0961774363 ( Nguyên )

Địa Chỉ: Thôn Thượng Nam, xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Fanpage: https://www.facebook.com/echgiongquangbinh/

By admin