Nuôi ếch thương phẩm là mô hình có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên, nó vẫn còn khó khăn với bà con chăn nuôi vì thiếu kinh nghiệp điều trị các bệnh thường gặp ở ếch. Sau đây, chúng tôi xin trình bày về các bệnh thường gặp ở ếch và cách điều trị hiệu quả.

1: BỆNH LỞ LOÉT ĐỎ CHÂN

Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn aeromonas hydrophila. Bệnh thường xuất hiện khi môi trường nước bị ô nhiễm làm loại vi khuẩn này phát triển mạnh gây bệnh cho ếch.

ếch bị đỏ chân

Khi bị bệnh, ếch sẽ xuất hiện các dấu hiệu như : có nút chấm đỏ trên chân, chân bị sưng, đùi bị tụ huyết, bỏ ăn, ếch chậm di chuyển, lờ đờ. Giải phẫu thấy có hiện tượng xuất huyết trong ổ bụng. Thường thấy máu và dịch lỏng màu vàng trong xoang bụng. Nếu không có biện pháp phòng trị kịp thời, khi bệnh dịch xảy ra rất dễ gây nên hậu quả chết hàng loạt ở đàn ếch.

Để phòng bệnh một cách hiệu quả, bà con nên kiểm tra môi trường nước thường xuyên. Khi thấy nước bẩn, bà con nên thay nước, tránh trường hợp để cho nước bị ô nhiễm. Tránh trường hợp nuôi mật độ quá dày, không gây ồn ào khiến ếch bị sốc. Bổ sung một số chất sau vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho ếch: vitaminc, N9.100. Bà con nên theo dõi đàn ếch để phát hiện dấu hiệu bệnh sớm, giúp điều trị hiệu quả.

 Khi ếch có dấu hiệu bệnh, bà con trộn Doxery hoặc kháng sinh Kamoxin F. OXYTETRACYCLIN dùng liên tiếp 5 ngày đến 7 ngày.  Sử dụng dung dịch vime-lodin200 ngâm ếch 20-30 phút với liều lượng 1 lít cho 500-700m3

2: BỆNH CHƯỚNG HƠI

Bệnh chướng hơi ở ếch thường xảy ra ở giai đoạn tháng nuôi đầu tiên. Nguyên nhân là do ếch ăn không tiêu hoặc nguồn thức ăn không đảm bảo, bị ôi thiu. Nguồn nước dơ, khiến ếch đớp phải cũng là nguyên nhân phổ biến gây chướng hơi ở ếch.

bệnh sình bụng ở ếch

 Dấu hiệu : bụng ếch phồng lên, di chuyển khó khăn, một số con bị lòi hậu môn, ruột bị sưng lên, mỏng và có màu đỏ. Giải phẫu thấy ruột có dịch lỏng lẫn thức ăn.

Với bệnh này, bà con chỉ cần vệ sinh môi trường nuôi sạch sẽ. Không cho ếch ăn thức ăn thiu, hoặc thức ăn thừa. Nếu ếch ăn dư quá 2 tiếng mà vẫn còn, bà con nên lấy thức ăn ra khỏi bể ( áp dụng cho thức ăn sống). Với cám, bà con nên ko ăn quá dư, bột sẽ ngấm phải nước bẩn, dễ gây nên chướng hơi. Khi ếch bị chướng hơi, bà con tách riêng ra và ngừng cho ăn 1-2 ngày.

Không sử dụng bột bị ẩm mốc, quá hạn sử dụng. Nên sử dụng các loại cám phù hợp, chứa hàm lượng protein cao. Thường xuyên trộn men tiêu hóa hỗ trợ tiêu hóa cho ếch ( hện tại chúng tôi trộn liều lượng 10 muỗng café / 4kg bột. Đánh tan vào nước sau đó trộn đều bột, để khô 5 phút trước khi cho ăn).

3: BỆNH PHÙ MẮT QUẸO CỔ

Hiện tại bệnh này người ta vẫn chưa xác định chính xác do loại vi khuẩn nào gây ra, có thể là do vi khuẩn Pseudomanas sp gây ra.

ếch bị mù mắt, quẹo cổ

Khi mắc bệnh, ếch thường có các dấu hiệu sau: có mủ ở mí mắt, mắt bị viêm sưng, có màu trắng đục ở 1 mắt, sau đó lan ra mắt thứ hai làm mù cả hai mắt.

ếch có dấu hiệu quẹo cổ, quay vòng vòng , ếch không đớp được mồi, và thường bị chết sau vài ngày.

Bệnh này được đánh giá là bệnh cực kì nguy hiểm cho bà con nuôi ếch, nó có thể tạo thành dịch và gây chết cả đàn. Vì thế, khi phát hiện ếch có triệu chứng, bà con nên phân loại ngay lập tức và đem đi tiêu hủy, tránh lây nhiếm sang con khác, hạn chế che tấm che quá kín, vì bệnh dễ thành dịch. Nếu số lượng trong ao nuôi bị quá nhiều, nên hủy nguyên bể để tránh lây sang bể khác. Khử trùng ao nuôi định kì để phòng bệnh

4: BỆNH ĐƯỜNG RUỘT, KIẾT LỊ

Dấu hiệu bệnh là thấy ếch ra phân trắng, phân sống, bóp ở hậu môn thấy có rỉ máu, hậu môn có màu đỏ.

Điều trị: trộn vào thức ăn 1 viên ganidan cho ăn liên tục từ ba ngày- bốn ngày (1 viên/ kí thức ăn). Khi phát hiện ếch bị bệnh đường ruột, bà con nên giảm lượng thức ăn xuống còn một nửa.

5: BỆNH DO NẤM

Nguyên nhân do nấm Achya sp gây ra.

Dấu hiệu bệnh: ở đầu, chân, lưng và một số bộ phận có những búi nấm trắng.

Bà con nen phòng bệnh bằng cách vệ sinh môi trường thật tốt.

Khi ếch mắc bệnh, bà con nên sử dụng formalin với nồng độ 20 – 25 ml/m 3 tắm cho ếch

6: BỆNH GIUN SÁN

ếch thường có các kí sinh trùng như sán lá, sán xơ mít, giun kí sinh

triệu chứng: ếch chậm phát triển

điều trị: bà con sử dụng các loại thuốc  chuyên tẩy giun sán trộn  với thức ăn cho ếch ăn hoặc dùng peperracin với liều lượng 0,1% so với trọng lượng thức ăn của ếch. Bà con nên tẩy vài lần cho ếch mới hết được lượng giun sán .

7: HIỆN TƯỢNG ĂN NHAU Ở ẾCH

Nguyên nhân chính là giống nuôi bà con mua về kích thước quá chênh lệch, con to con nhỏ dẫn đến chúng ăn nhau. Ngoài ra, mạt độ nuôi và cho ăn không đủ cũng là nguyên nhân dẫ đến ếch cắn và ăn nhau.

Biện pháp: Tìm đến các trại giống uy tín, có kinh nghiệm, phân loại con giống trước khi cung cấp cho bà con ( hiện tại trang trại ếch giống chúng tôi chuyên cung cấp ếch giống chất ượng đạt chuẩn, con giống đều, đạt 6-7kg/ 1000 con giống, sạch bệnh, đề kháng cao, tăng trưởng mạnh, có bảo hành khi mua giống). Mật độ nuôi vừa phải, và thường xuyên tách đàn trong quá trình nuôi. Cho ếch ăn đủ, không để đói.

8: PHÒNG BỆNH HIỆU QUẢ HƠN NGÀN LẦN TRỊ BỆNH

  • Tẩy trùng bể nuôi/ ao nuôi trước khi thả giống
  • Sử dụng thuốc tím khử trùng cho ếch trước khi đưa vào bể nuôi để phòng bệnh trong quá trình di chuyển
  • Đảm bảo nguồn nước sạch, đạt chuẩn( độ ph từ 6-7). Thay nước thường xuyên, tránh ôi nhiễm nguồn nước do thức ăn
  • Khử môi trường nuôi định kì
  • Đảm bảo nguồn thức ăn sạch cho ếch, tránh thức ăn ôi thiu, hết hạn sử dụng hay nấm mốc.
  • Bổ sung men vi sinh, vitamin c định kì cho ếch
  • Thường xuyên theo dõi, tếch đàn cho ếch
  • Thường xuyên theo dõi để phát hiện sớm các dấu hiệu bị bệnh ở ếch.

Thành công của bà con chính là thành công của chúng tôi. Với mong muốn bà con chăn nuôi đạt hiệu quả cao, con giống đem về ít hao hụt , tăng trưởng nhanh, đầu ra ổn định, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bà con suốt thời gian chăn nuôi, chúng tôi rất vui khi được giải đáp mọi thắng mắc của bà con về kỹ thuật chăm sóc ếch.

ếch giống tại trại giống miền trung

Mọi chi tiết xin liên hệ mua ếch giống.

SĐT: 0961774363 ( Nguyên )

Địa Chỉ: Thôn Thượng Nam, xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Hãy liên hệ ngay khi cần, vì mọi kịnh nghiệm chúng tôi cung cấp đều là miễn phí. Chúng tôi rất vui khi được làm điều đó.

By admin